สาเหตุของการสูบบุหรี่ โดยไม่คำนึงถึงความอันตราย?

สาเหตุของการสูบบุหรี่ โดยไม่คำนึงถึงความอันตราย?

เราเคยนึกกันไหมว่าเพราะอะไร ทำไมคนที่สูบบุหรี่ถึงติด ทั้งๆที่บุหรี่มีกลิ่นที่รุนแรง รวมไปถึงอันตรายมากมายที่จะส่งผลต่อร่างกายเรา วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ รวมถึงเทคนิคการเลิกบุหรี่ ที่ใครๆก็ทำได้

ปัจจัยที่ส่งเสริมให้มีการเริ่มสูบบุหรี่

ปัจจัยที่ส่งเสริมให้มีการเริ่มสูบบุหรี่

เดิมทีแล้ว ชาวนามักนิยมใช้บุหรี่เพื่อไล่แมลง เพราะด้วยกลิ่นบุหรี่ที่รุนแรง ทำให้เหล่าสัตว์ หรือแมลงไม่อยากเข้าใกล้ ต่อมาเมื่อบุหรี่กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ก็ทำให้มีผู้คนบางกลุ่มเกิดความคิดที่อยากจะลอง และเมื่อได้ลองก็ทำให้ผู้สูบมีความรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น และกระปรี้กระเปร่าอยู่ชั่วขณะ จนทำให้ไม่ได้คำนึงถึงกลิ่น หรืออันตรายที่จะเกิดจากการสูบบุหรี่

สาเหตุการเสพติดนิโคตินจากบุหรี่

สาเหตุการเสพติดนิโคตินจากบุหรี่

ส่วนผสมภายในบุหรี่ 1 มวน มีสารมากมายที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยจะมีสารชนิดหนึ่งที่ไม่อันตรายต่อร่างกายมากนัก แต่ที่มีฤกธิ์แรงในการทำให้เกิดอาการเสพติดนั้นก็คือ “นิโคติน” มีลักษณะคล้ายน้ำมันที่ไม่มีสี ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทในตอนแรกที่สูบ และจะกดประสาทส่วนกลางของสมองทันทีหลังจากสูบเสร็จ เป็นที่มาของการที่ทำให้ผู้สูบรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น นั้นเอง

และเมื่อสารนิโคติน หมดฤทธิ์ หรือหมดจากร่างกาย ผู้สูบก็จะมีอาการต่างๆ เช่น หงุดหงิด งุ่นง่าน วิตกกังวล ฯลฯ หากไม่มีการสูบบุหรี่ใหม่ ผู้คนมักเรียกอาการนี้ว่า “อาการขาดนิโคติน” ทำให้ผู้สูบจะต้องสูบใหม่เพื่อเพิ่มระดับนิโคตินในเลือด นั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนที่สูบบุหรี่ไม่สามารถเลิกได้

ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ จากการสูบบุหรี่

ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ จากการสูบบุหรี่

ภายในบุหรี่ 1 มวน จะมีสารพิษมากกว่า 4000 ชนิด ซึ่งมีสารพิษหลักๆ 6 ชนิด ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ได้แก่ทาร์ (Tar), คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon monoxide), ไฮโดรเจนไดออกไซด์ (Hydrogen dioxide), ไนโตรเจนไดออกไซด์ (Nitrogen dioxide), แอมโมเนีย (Ammonia), ไซยาไนด์ (Cyanide) และสารที่เป็นเสมือนสารเสพติด คือ นิโคติน (Nicotine) ซึ่งสารพิษทั้ง 6 ชนิด และสารอื่นๆ เมื่อร่างกายสะสมสารเหล่านี้เข้าไปจำนวนมาก อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ ดังนี้

  1. โรคมะเร็ง 11 ชนิด ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดอาหารส่วนต้น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งไต มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน มะเร็งตับอ่อน มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งปากมดลูก
  2. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ถุงลมโป่งพอง ปอดยืด ปอดบวม ปอดเสื่อม หอบหืดรุนแรง วัณโรค การพัฒนาปอดของทารกในครรภ์ไม่สมบูรณ์ รวมถึงโรคทางเดินหายใจในเด็กเล็กและบุคคลรอบข้างที่ได้รับควันบุหรี่
  3. โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมไปถึงโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้สูบบุหรี่เสียชีวิต
  4. โรคอื่นๆ เช่น ต้อกระจก กระดูกพรุน เบาหวาน โรคซึมเศร้า ร่างกายทรุดโทรมจนเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย

5 เทคนิค เลิกบุหรี่ ที่ไม่ทำร้ายตัวเองและได้ผลที่สุด

5 เทคนิค เลิกบุหรี่ ที่ไม่ทำร้ายตัวเองและได้ผลที่สุด
  1. สร้างแรงจูงใจให้ชัดเจน การสร้างแรงจูงใจ หรือเป้าหมายในการเลิก เป็นสิ่งสำคัญ โดยคุณควรรู้ว่าจะทำไปเพื่อใคร เพื่ออะไร เช่นเพื่อคนที่คุณรักและคนรอบข้าง เพื่อสุขภาพร่างกายตัวเอง เพื่อเก็บเงินสร้างอนาคต ฯลฯ เมื่อใดที่คุณมีอาการอยากสูบบุหรี่ ขอให้ย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอ ว่าเราเลิกสูบเพราะอะไร
  2. ดื่มน้ำให้มากๆ การดื่มน้ำเยอะๆ จะสามารถช่วยให้ร่างกายกำจัดสารนิโคตินออกจากร่างกายได้เร็วยิ่งขึ้น โดยคนเราควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว เป็นอย่างต่ำ และหากทานอาหารที่สามารถขับนิโคตินควบคู่ไปด้วยก็จะสามารถขับสารนิโคตินออกจากร่างกายได้เร็วมากยิ่งขึ้น 5 ของกินช่วย ขับนิโคติน ที่คนสูบบุหรี่ต้องรู้!
  3. ไม่อยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ อันนี้สำคัญ หากเราไปยืนอยู่ใกล้คนที่สูบบุหรี่ หรือเพื่อนที่สูบบุหรี่ มีโอกาสสูงที่จะทำให้เราเปลี่ยนใจกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง หากคุณต้องอยู่ใกล้คนที่สูบบุหรี่ ขอให้คุณนึกถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ และความพยายามในการเลิกบุหรี่ที่ผ่านมา
  4. หากิจกรรมอื่นๆ เมื่อคุณมีอาการอยากสูบบุหรี่ หรือช่วงเวลาเดิมที่มักจะสูบบุหรี่ ให้หากิจกรรมอื่นๆ ทำทดแทน อาจจะเป็นออกกำลังกาย ดูทีวี รับประทานอาหาร หรือกิจกรรมที่ชอบ เพื่อเบี่ยงเบนความอยากบุหรี่ของเราไป
  5. หลีกเลี่ยงความเครียด หรือหงุดหงิด ซึ่งในช่วง2 อาทิตย์-1เดือน แรงของการเลิกบุหรี่ อาจมีอาการหงุดหงิด เครียด หรืออาการอื่นๆ ที่เกิดจากการขาดนิโคติน คุณสามารถใช้ตัวช่วย วิธีรับมือกับอาการขาดนิโคติน เพื่อถอนอาการนิโคตินได้ หรือหาวิธีอื่นๆ ที่คุณเคยทำแล้วได้ผลเมื่อเกิดอาการแบบที่เป็นตอนขาดนิโคติน

หากคุณไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้ด้วย 5 เทคนิค หรือวิธีอื่นๆ คุณอาจลองหันมาใช้หนึ่งทางเลือกในการเลิกบุหรี่ แทนการสูบบุหรี่มวน อย่าง Kardinal stick ที่เป็นบุหรี่ไฟฟ้า ประเภท POD SYSTEM ด้วยดีไซน์ การใช้งาน คุณภาพ ความปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนถึง 95% และการให้นิตินที่เพียงพอต่อร่างกายด้วยระบบหยุดการทำงานเมื่อมีการสูบนานเกินไปในแต่ละรอบ ทำให้ Kardinal stick ได้รับความนิยมในหมู่นักสูบเป็นอย่างมาก

“มาเลิกบุหรี่กันเถอะ เพื่อคนที่คุณรัก เพื่อสุขภาพ และเพื่ออนาคตที่ดี”

ขอบคุณข้อมูลจาก:

https://www.honestdocs.co/cigarette-and-stress
https://www.sanook.com/health/3657/
https://medthai.com/วิธีเลิกบุหรี่/

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ


ทางเรามี 1 ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่เล็กกะทัดรัด และที่ลวดลายที่หรูหรา ที่สำคัญมีการใช้งานที่ง่ายๆ มาก เพียงแต่นำหัวน้ำยาใส่ก็สามารถสูบได้เลย ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า ต้องมีการทำลวด ใส่สำลี และหยดน้ำยา ถึงจะสามารถสูบได้ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ามันสะดวกและดีใช่ไหมล่ะผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นก็คือ RELX และ “KARDINALหากคุณกำลังมองหาวิธีการเลิกบุหรี่ หรือหาสิ่งทดแทน คุณห้ามพลาด RELX สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน  อย่ารอช้าลองเลย

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: RELX THAILAND
https://relxthailandclub.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

Loading