วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน

สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ หยุดสักนิด อ่านสักหน่อย เกี่ยวกับ อาการที่ตามมาหลังจากพึงเลิกบุหรี่ และ วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน เพื่อการเลิกบุหรี่ที่ปลอดภัย และไม่ทรมาน เพราะเราห่วงใยคุณ

สารนิโคติน มีฤทธิ์เสพติดรุนแรงเท่ากับเฮโรอีน โดยคนส่วนใหญ่มักรับสารนิโคตินจากการสูบบุหรี่เพื่อลดอาการเครียด ซึ่งเมื่อมีการสูดดมนิโคตินเข้าไปสู่ร่างกาย นิโคตินจะเข้าไปถึงสมองได้อย่างรวดเร็วเพียง ไม่กี่วินาที เท่านั้น นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้สูบบุหรี่เกิดการเสพติดสารนิโคตินอย่างรวดเร็ว แต่กลับเลิกได้ยาก

วิธีการออกฤทธิ์ของสารนิโคติน

ในทุกครั้งที่มีการสูดดมควันบุหรี่ สารนิโคตินจะเข้าไปสู่ปอด กระแสเดือด สมอง และแพร่กระจายไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายไปพร้อมกับคาร์บอนโมนอกไซด์ และสารพิษชนิดอื่นๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่ ซึ่งจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายมากมาย ดังนี้

ผลข้างเคียงจากการรับสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย

หากเราสูบบุหรี่มากเข้าไหร่ ความต้องการรสารนิโคตินก็จะมากขึ้นเท่านั้น นั้นหมายความว่าเราต้องสูบบุหรี่อยู่ตลอดเพื่อให้ได้รับสารนิโคตินที่เพียงพอ และหากได้รับสารนิโคตินไม่เพียงพอที่ร่างกายต้องการ ก็จะทำให้เกิด อาการขาดสารนิโคติน ซึ่งทำให้เรารู้สึกไม่ปกติ และทรมาน แต่อย่ากังวลไป เรามี วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน มาแนะนำ

วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน

เมื่อมีการหยุดสูบบุหรี่ ผ่านไปสัก 2-3 ชั่วโมง หลังจากการสูบบุหรี่มวนสุดท้าย เราจะรู้สึกถึงผลข้างเคียงของการขาดสารนิโคติน ซึ่งผู้ที่สูบบุหรี่จัด จะรู้ถึงผลข้างเคียงจากการขาดสารนิโคตินเร็ว และที่รุนแรง กว่าผู้ที่สูบบุหรี่ไม่จัด ซึ่งอาการทั่วไปที่พบได้มากสุด และ วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน มีดังนี้

การเลิกบุหรี่ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนสารนิโคติน

ปัจจุบันได้มีวิธีการต่างๆ ที่สามารถให้นิโคตินทดแทนบุหรี่มวน สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ แต่มีผลข้างเคียงจากอาการขาดนิโคตินอย่างรุ่นแรง ทำให้ไม่สามารถรับมือกับอาการที่เกิดขึ้นได้ ต้องได้รับสารนิโคตินที่เพียงพอเท่านั้น โดยเราจะยกตัวอย่าง 4 วิธี ที่นิยมใช้กัน ดังนี้

  • แผ่นแปะผิวหนังนิโคติน ปริมาณสารนิโคตินที่ได้จะเข้าสู่ผิวร่างกายของคุณ สามารถเลือกระดับความแรงของสารนิโคตินได้ โดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้ให้คำแนะนำว่าควรใช้แผ่นแปะในระยะเวลาทั้งหมด 3-5 เดือน

การใช้แผ่นแปะผิวหนังนิโคติน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น อาการระคายเคืองต่อผิวหนัง หัวใจเต้นเร็ว ปวดกล้าเนื้อและข้อติดข้อ ฯลฯ

  • หมากผรั่งนิโคติน ปริมาณสารนิโคตินที่ได้จะเข้าสู่เยื่อเมือกบุผิวภายในปาก  ซึ่งระยะเวลาในการใช้วิธีเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นจะอยู่ในช่วงเวลาประมาณไม่เกิน 6 เดือน ถ้าคุณเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่ายและระคายเคืองกับการใช้แผ่นแปะ วิธีการใช้หมากฝรั่งก็เป็นตัวเลือกน่าสนใจเหมือนกัน

การใช้หมากฝรั่งนิโคติน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น การรับรสอาหารไม่ค่อยดี แผลในปาก หัวใจเต้นเร็ว ปัญหาเรื่องช่องปาก ฯลฯ

  • ยาอมนิโคติน ปริมาณนิโคตินจะถูกปล่อยออกมาอย่างช้าๆ จากการวางเม็ดอมไว้บริเวณใต้ลิ้น (ห้ามกลืน ดูด หรือเคี้ยวเม็ดยา) โดยยาอมนิโคตินนั้นควรใช้สูงสุดไม่เกิน 12 สัปดาห์

การใช้ยาอมนิโคติน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น นอนไม่หลับ แสบร้อนกลางอก ปวดหัว ฯลฯ

  • POD System หรือบุหรี่ไฟฟ้าในรูปแบบ pod เป็นหนึ่งในวิธีที่มีผู้คนนิยมใช้มากที่สุด โดยปริมาณนิโคตินจะเข้าสู่ร่างกายจากกลไกทางไฟฟ้าออกมาในรูปแบบไอ และควัน ซึ่งเราสามารถเลือกปริมาณนิโคตินได้ มีน้ำยาให้เลือกมากมาย และยังสามารถควบคุมปริมาณนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายได้จากการสูบ ทำให้เราสามารถค่อยๆ ลดปริมาณนิโคตินจนเลิกบุหรี่ได้จริง

การใช้ pod system อาจส่งผลข้างเคียงได้ เช่น คอแห้ง แสบคอ เหนื่อยง่าย ฯลฯ

 

อย่างไรก็ตาม การเลิกบุหรี่นั้นเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่มีการเสพติดสารนิโคตินอย่างรุ่นแรง ซึ่งการที่เราหันมาใช้ ผลิตภัณฑ์ทดแทน บุหรี่มวน เพื่อให้ได้รับสารนิโคตินที่เพียงพอ ก็ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าเพราะ ผลิตภัณฑ์ทดแทน อย่างเช่น บุหรี่ไฟฟ้า นั้นมีสารพิษที่น้อยกว่าบุหรี่

หากเราใช้ ผลิตภัณฑ์ทดแทน และค่อยๆ ลดอัตราความต้องการของสารนิโคตินลง ท้ายที่สุดอาจทำให้เราสามารถเลิกบุหรี่ได้ โดยที่เราไม่ทรมาน

“ อย่าปล่อยให้บุหรี่ทำร้ายคุณ และครอบครัว เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีในวันหน้า”

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.honestdocs.co/nicotine-withdrawal
http://www.thailandquitline.or.th/site/about/view/38

บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ


ทางเรามี 1 ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่เล็กกะทัดรัด และที่ลวดลายที่หรูหรา ที่สำคัญมีการใช้งานที่ง่ายๆ มาก เพียงแต่นำหัวน้ำยาใส่ก็สามารถสูบได้เลย ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า ต้องมีการทำลวด ใส่สำลี และหยดน้ำยา ถึงจะสามารถสูบได้ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ามันสะดวกและดีใช่ไหมล่ะผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นก็คือ RELX และ “KARDINALหากคุณกำลังมองหาวิธีการเลิกบุหรี่ หรือหาสิ่งทดแทน คุณห้ามพลาด RELX สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน  อย่ารอช้าลองเลย

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: RELX THAILAND
https://relxthailandclub.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

Loading