Covid-19 กับที่สุดของเหตุการณ์สำคัญ

ตั้งแต่เชื้อไวรัส Covid-19 ได้เริ่มมีการแพร่ระบาดอนั้นก็ผ่านมา 3 เดือนแล้ว แต่เชื้อไวรัสก็ยังคงไม่สามารถกำจัดหมดได้ ซึ่งตอนนี้เชื้อไวรัสชนิดนี้ถูกตั้งให้เป็นไวรัสระดับโลก โดยจากแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสทำให้เกิดผลกระทบต่อจิตใจของผู้คนและ เศรษฐกิจเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้เศรษฐกิจของแต่ละประเทศมีแนวโน้มเข้าสู่ ภาวะถดถอย(Recession) พนักงานบางที่ก็ต้องตกงานกันเป็นระลอก และที่สำคัญยังก่อให้เกิด 5 เหตุการณ์สำคัญที่เศรษฐกิจและตลาดการเงินโลกสั่นคลอนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ก่อนที่เราจะมาดูกันว่า 5 เหตุการณ์ นั้นมีอะไรมั้ง Admin อย่างให้ทุกคนไปทำความเข้าใจกับ ภาวะถดถอย(Recession) และวิธีการเจรียมตัวรับมือกันก่อน

ภาวะเศรษฐกิจถดถอย(Recession)

ภาวะเศรษฐกิจถดถอย คือ เศรษฐกิจที่เกิดความไม่สมดุลนานกว่า 2-3 เดือนมาแล้ว ซึ่งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส Covid-19 นั้นเป็น 1 ปัจจัย ที่ทำให้ ตัวเลขการจ้างงาน, รายได้จริง, ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่แท้จริง (GDP),  ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรม และยอดค้าปลีก ที่เป็น 5 ตัวชี้วัดหลักของเศรษฐกิจมีการลดลงเป็นอย่างมาก แล้วหากเป็นอย่างนั้นจริงเราควรทำยังไงดี  admin มี 6 วิธีมาแนะนำในการสำรองเงินในกระเป๋า

6 วิธีรับมือเมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

  1. ลงทุนในสินทรัพย์ที่ไม่เสี่ยง มองหาการลงทุนที่ไม่เสี่ยงและระดับความปลอดภัยที่ดี เช่น พันธบัตร
  2. หาเงินได้มากกว่า 1 ช่องทาง เพื่อให้มีการสำรองรายได้จากการตกงานที่เกิดจากวิกฤติครั้งนี้
  3. มองกันยาวๆ อย่าวัดกันแค่ช่วงเดียว ยกตัวอย่างตลาดหุ้นที่อาจจะตกฮวบ แต่เราอย่าพึงรีบเทขาย เพราะสักวันหนึ่งงานเงินจะต้องกลับมาเป็นปกติ หรือดีขึ้น ให้อดใจไว้รอตอนนั้นดีกว่า หรือผู้ที่เข้าสู่วัยเกษียณ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนมาลงทุนในกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือมองหาบัญชีฝากเงินที่ให้ดอกเบี้ยนสูงเอาไว้เพื่อเพิ่มความสบายใจดีที่สุด
  4. อย่างเก็บเงินไว้ในที่เดียว พยายามลงทุนในหลายๆช่องทาง หากมีช่องทางที่เจ๊ง เราจะได้มีช่องทางสำรอง
  5. รักษาเครดิตเท่าชีวิต พยายามวางแผนการเงิน และการใช้จ่ายหนี้ให้ดี เพื่อรักษาเครดิต หากอนาคตเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้มีคนคอยช่วยเหลือ
  6. คุณกำลังผ่อนบ้านแพงเกินไปหรือเปล่า สำรวจหนี้บ้าน หรือดอกเบี้ยนว่าจะแพงขึ้นไหม เพื่อหาวิธีให้ผ่อนได้ถูกลง เช่น การย้ายหนี้ไปธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยถูกกว่า

จากข้างต้นเป็นการอธิบายถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอยและวิธีรับมือหากเมื่อเกิดขึ้นจริง เพื่อให้ผู้อ่านได้ทำความเข้าใจกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นและหนทางการรับมือไว้ล่วงหน้า ต่อมา แอด จะมาพูดถึง 5 เหตุการณ์สำคัญ โดยจะอธิบาย ผ่านคำว่า “C-O-V-I-D” มีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

อ่านข่าว โควิด-19 เพิ่มเติมได้ที่ :

ทำไมต่างประเทศรณรงค์ไม่ควรใส่หน้ากากอนามัย?
CUREVAC ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ใกล้สำเร็จ!!!
ไวรัสโควิด -19 สามารถกลายพันธุ์ได้จริงหรือไม่
!!! โควิด-19 ไวรัสหยุดโลก !!!
COVID-19 อันตรายถึงชีวิต!!

Circuit Breaker (CB) มาตรการระงับการซื้อขายชั่วคราว

ตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัส ได้มีการนำมาตรการระงับการซื้อขายชั่วคราวมากที่สุดเมื่อเทียบกับวิกฤติในอดีต ยกตัวอย่าง ตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับลดลงรุนแรงกว่า 30% ส่งผลให้ตลาดหุ้นหลายประเทศต้องงัดมาตรการ CB มาใช้มากเป็นประวัติการณ์ ซึ่งสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั่วโลกที่ตกต่ำลงอย่างรุนแรง

Oil Price ราคาน้ำมันดิ่งลงแรงที่สุด

เป็นการที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกมีการหดตัวจากเหตุการณ์ Covid-19 ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงกว่า 60% ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดและเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ สะท้อนให้เห็นว่าวิกฤติราคาน้ำมันในรอบนี้อาจรุนแรงกว่าทุกครั้ง และนั้นย่อมส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ อย่างหลักเลี่ยงไม่ได้

Volatility ความผันผวนรุนแรงที่สุด

 ดัชนีความผันผวน(VIX Index)ในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งถือเป็นดัชนีที่นิยมใช้เป็นตัวแทนความกลัวของนักลงทุน เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ดัชนีนี้มีการพุ่งขึ้นไปแตะ 82.69 จุด เป็นยอดตัวเลขที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการจัดทำดัชนีครั้งแรกในปี 2473 ขณะเดียวกัน ดัชนี Dollar Index ซึ่งเป็นดัชนีสะท้อนความต้องการเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งถือเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ปลอดภัยก็พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 4 ปีภายใน 2 วัน (17-19 มีนาคม 2563) ทำให้นักลงทุนบางคนเกิดความกลัวจนเทขายสินทรัพย์ทุกประเภททั้งหุ้น พันธบัตร และทองคำ เพื่อหันมาถือเงินสด

Interest Rate อัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด

เกิดจากการระบาดของเชื้อไวรัสนี้ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกหดตัวอย่างรุนแรง ทำให้ธนาคารกลางหลายประเทศต่างงัดนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมาใช้กันอย่างถ้วนหน้า ทั้งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายต่ำสุด เราต้องมารอดูกันว่าวิธีการข้างต้นจะได้ผลเหมือนวิกฤติที่ผ่านมาหรือไม่ และจะมีปัญหาตามมามากน้อยเพียงใด

Double Shock ภาวะชะงักที่เกิดขึ้นพร้อมกัน

เป็นปัญหาในภาคการเงินที่ลุกลามจนกระทบต่อเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านอุปสงค์ (Demand Shock) เป็นหลัก ซึ่งเกิดจากเศรษฐกิจที่ชะลอลง แต่จากการระบาดของเชื้อไวรัสในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ส่งกระทบแค่ด้านอุปสงค์ แต่ยังส่งผลกระทบถึงด้านอุปทาน (Supply Shock) อย่างรุนแรงจากการที่ภาคธุรกิจ และโรงงานอุตสาหกรรมต้องหยุดดำเนินการเป็นวงกว้าง และในท้ายที่สุดอาจนำมาซึ่งการปิดกิจการ

ท่ามกลางภาวะแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและการผันผวนที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ ทุกคนคงทราบกันแล้วว่าเรากำลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่อาจรุนแรงและยิดเยื้อกว่าทุกครั้ง ดังนั้น ทุกคน และผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ส่งออก ควรตั้งสติกันไว้และเตรียมตัวรับมือกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นเพื่อรอโอกาสที่จะกลับมาหลังผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ :

COVID-19 กับ 5 เหตุการณ์ที่สุดเป็นประวัติการณ์
เคล็ดลับสำรองเงิน

ทางเรามี 1 ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่เล็กกะทัดรัด และที่ลวดลายที่หรูหรา ที่สำคัญมีการใช้งานที่ง่ายๆ มาก เพียงแต่นำหัวน้ำยาใส่ก็สามารถสูบได้เลย ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า ต้องมีการทำลวด ใส่สำลี และหยดน้ำยา ถึงจะสามารถสูบได้ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ามันสะดวกและดีใช่ไหมล่ะผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นก็คือ RELX หากคุณกำลังมองหาวิธีการเลิกบุหรี่ หรือหาสิ่งทดแทน คุณห้ามพลาด RELX สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน  อย่ารอช้าลองเลย

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: RELX THAILAND
https://relxthailandclub.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

Loading