9 โรคร้าย ที่มากับ ควันบุหรี่มือสอง

9 โรคร้าย ที่มากับ ควันบุหรี่มือสอง

การสูดดม ควันบุหรี่มือสอง โดยไม่ตั้งใจส่งผลร้ายแค่ไหน? คนสูบอาจไม่รู้ว่าส่งผลกระทบอย่างไรต่อคนรอบข้าง แต่คนไม่ได้สูบต้องรู้!

 เราต่างรู้กันดีว่าการสูบบุหรี่ไม่ได้ส่งผลดีสำหรับตัวเองนัก แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่ามันยังมีความเสี่ยงที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนต่อสุขภาพจากควันบุหรี่ ที่เรียกกันว่า “บุหรี่มือสอง” ที่สามารถส่งผลกระทบกระทบต่อครอบครัว หรือแม้กระทั่งคนแปลกหน้าที่ต่างต้องสูดอากาศที่เต็มไปด้วยควันจากบุหรี่ที่มาจากตัวผู้สูบนั่นเอง

ควันบุหรี่มือสอง เกิดจากอะไร?

ควันบุหรี่มือสอง คืออะไร

ควันบุหรี่มือสอง ที่เกิดมาจากการเผาไหม้จากใบยาสูบ จะทำให้เกิดสารพิษที่ปะปนอยู่ในควัน และปะปนอยู่ในอากาศซึ่งสารพิษมากกว่า 70 ชนิด สามารถปะปนอยู่นอากาศได้นานถึง 5 ชั่วโมง ซึ่งเราจะไม่สามารถรับรู้ได้เลย เพราะ ไม่มี กลิ่น และรูปร่าง หากมีการรับ เป็นเหตุให้คนใกล้ชิดมีความอันตรายไปด้วย โดยหากมีสูดดมควันไปมากๆ อาจมีโอกาสเกิดโรคหัว หรือโรคมะเร็งได้ หรือหาก ควันสัมผัสโดนใบหน้า เช่น ตา จมูก อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองได้

สารพิษ ที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่

สารพิษ ที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่

ภายในใบยาสูบของบุหรี่มือสองนั้น ล้วนแต่มีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากมาย ซึ่งแต่ละสารพิษจะส่งผลกระทบต่อร่างกายที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะทำให้เกิด โรคต่างๆที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ฯลฯ รวมถึงทำให้เกิดการระคายเคืองในส่วนต่างๆ บนร่างกาย

9 โรคร้าย ที่มากับควันบุหรี่มือสอง กระทบโดยตรงต่อคนรอบข้าง

9 โรคร้าย ที่มากับควันบุหรี่มือสอง

ในตอนนี้ข้อมูลล่าสุดจากสมาคมโรคปอดแห่งอเมริกา (American Lung Association)  อัพเดตล่าสุด: 9 เม.ย. 2563 ได้มีการระบุไว้ว่า ควันจากบุหรี่มือสองเป็นสาเหตุของโรคร้าย 9 ประเภทที่กระทบต่อคนที่สูดดมโดยตรงและรวดเร็วมากกว่าคนที่สูบบุหรี่ ได้แก่

โรคมะเร็งปอด และมะเร็งกล่องเสียง ร้อยละ 80-90 ของผู้ป่วยมะเร็งปอด เกิดจากการสูบบุหรี่ หรือผู้ที่มีการสูดควันบุหรี่เข้าไป ซึ่งจะมีอาการ ไอเรื้อรัง เจ็บหน้าอก หายใจได้สั้น ฯลฯ

โรคหัวใจ  พบว่าคนที่สูดควันบุหรี่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนไม่สูบบุหรี่ ถึง 2.4 เท่า ซึ่งจะมีอาการ เจ็บแน่นๆ อึดอัด บริเวณกลางหน้าอก ฯลฯ

9 โรคร้าย ที่มากับควันบุหรี่มือสอง ต่อ(1)

โรค SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) หรือโรคไหลตายในเด็ก มีหลักฐานบ่งชี้ว่า การสูบบุหรี่ หรือได้รับควันบุหรี่ ของมารดา อาจทำให้เกิดโรคนี้ได้

โรคหลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก พบว่าในผู้สูดควันบุหรี่เข้าไปมากๆ จะเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเร็วขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการของอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

9 โรคร้าย ที่มากับควันบุหรี่มือสอง ต่อ(2)

โรคหอบหืดเฉียบพลัน พบว่าในผู้ที่สูดควันบุหรี่จะมีอาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย มีอาการไอ ฯลฯ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคหอบหืด

หูชั้นกลางอับเสบในตัวเด็ก หรือ หูน้ำหนวก ในควันบุหรี่นั้นมีสารพิษที่จะเข้าไปทำลายเยื่อบุผิวหนังชั้นนอก ทำให้การป้องกันการติดเชื้อของหูชั้นกลางเสียทำไม จึงทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย

9 โรคร้าย ที่มากับควันบุหรี่มือสอง ต่อ(3)

โรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบหายใจในทารกและเด็กเล็ก  มักพบโรคนี้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี ซึ่งควันบุหรี่ก็เป็นหนึ่งในความเสี่ยงที่เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน

ภาวะคลอดก่อนกำหนด ซึ่งก่อให้ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักน้อย  พบว่าในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ หากมีการรับควันบุหรี่เข้าไป อาจก่อให้เกิดภาวะการคลอดก่อนกำหนดได้

9 โรคร้าย ที่มากับควันบุหรี่มือสอง ต่อ(4)

โรคปอดอักเสบติดเชื้อในเด็ก ภายในควันบุหรี่ล้วนมีสารพิษต่อร่างกายมากมาย หากเด็กที่มีภูมิต้านทานต่ำ และได้มีการสูด ควันบุหรี่มือสอง เข้าไป อาจก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบติดเชื้อได้ นั้นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม หากเกิดการเสพติดนิโคตินจนไม่สามารถเลิกได้ อาจหันมาใช้นวัตกรรมอย่าง “บุหรี่ไฟฟ้า” ซึ่งเป็นอีกตัวเลือกของเหล่านักสูบ ด้วยกระบวนการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า ที่ใช้แบตเตอร์รี่ในการสร้างความร้อนกลายเป็น ไอน้ำ ไม่ใช้เกิดจากการเผาไหม้ กลายเป็น ควัน จึงทำให้สารพิษที่ได้จากบุหรี่ไฟฟ้านั้นน้อยกว่าบุหรี่มวนมาก และในขณะที่สูบบุหรี่ให้ห่างไกลกับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือเด็กทารก เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

 ทั้งนี้ บุหรี่ไฟฟ้าเคยได้รับการยืนยันจาก นางโรซานนา โอ คอนนอร์ ผู้อำนวยการสำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England: PHE) ระบุถึงรายงานของ PHE ในปี 2018 ว่า “ไอของบุหรี่ไฟฟ้าไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่อยู่รอบข้าง” และล่าสุดนี้ยังกล่าวอีกว่า ในตอนนี้ก็ไม่ได้มีหลักฐานว่าไอละอองของบุหรี่ไฟฟ้าจะนำพาให้ผู้ใช้งานติดเชื้อโคโรน่าไวรัส อีกด้วย 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.lung.org/research/sotc/by-the-numbers/9-diseases-secondhand-smoke
https://vaping360.com/learn/difference-between-smoke-and-vapor/

บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ


ทางเรามี 1 ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่เล็กกะทัดรัด และที่ลวดลายที่หรูหรา ที่สำคัญมีการใช้งานที่ง่ายๆ มาก เพียงแต่นำหัวน้ำยาใส่ก็สามารถสูบได้เลย ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า ต้องมีการทำลวด ใส่สำลี และหยดน้ำยา ถึงจะสามารถสูบได้ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ามันสะดวกและดีใช่ไหมล่ะผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นก็คือ RELX และ “KARDINALหากคุณกำลังมองหาวิธีการเลิกบุหรี่ หรือหาสิ่งทดแทน คุณห้ามพลาด RELX สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน  อย่ารอช้าลองเลย

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: RELX THAILAND
https://relxthailandclub.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

Loading